Like Page Phim Sitcom "Soái Ca! Anh Ở Đâu"

Support By Bright Star Media

Tốt nghiệp từ đại học "vạn người mê", bỏ qua mọi cơ hội làm việc tốt, chàng trai 9X quyết định trở về quê vì thế hệ trẻ

[PhimTruyen.vn]: Những ngày qua, thanh âm của giấc mơ tuổi trẻ vang lên đầy phấn khởi trong ngôi nhà nhỏ ở xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Ở đó có giấc mơ của học sinh trên con đường học vấn và cả giấc mơ giúp các em tiếp cận tư duy học tập hiệu quả của chàng trai trẻ Nguyễn Quốc Bảo.

 

Nguyễn Quốc Bảo tốt nghiệp khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM với nhiều cơ hội làm việc tốt tại thành phố. Là chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết và năng động, lúc đi học, Quốc Bảo là thành viên trong Ban chấp hành Đoàn khoa Kỹ thuật Xây dựng nhiệm kỳ 2017-2019, từng đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi như We are civil engineers, Con đường chân lý, Hội thao… cho sinh viên của khoa. Năm 2017, anh vinh dự đoạt giải Nhất Olympic Marx Lenin – Tầm nhìn xuyên thế kỷ lần thứ IX.

 

Với những hành trang tích lũy trong suốt quãng thời gian sinh viên, những tưởng anh sẽ chọn thành phố làm nơi phát triển sự nghiệp. Nhưng rồi… như một mối duyên khó gác bỏ, Quốc Bảo quyết định trở về quê nhà mở trung tâm dạy học cho học sinh trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

 

Nguyễn Quốc Bảo rạng rỡ nhận giải thưởng trong Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-LêNin và tư tưởng Hồ Chí Minh – Tầm nhìn xuyên thế kỷ lần thứ IX năm 2017

 

Nguyễn Quốc Bảo (thứ 5 từ phải sang) cùng các thành viên trong BCH Đoàn khoa Kỹ thuật Xây dựng nhiệm kỳ 2017-2019

 

Những khó khăn đã trải qua, hy vọng dùng trải nghiệm của mình để dìu dắt học sinh

 

"Mình đã có gần 17 năm ngồi trên ghế nhà trường. Mình hiểu những cảm xúc và khó khăn của các em học sinh trong quá trình học. Nhiều học sinh chỉ học vì đến tuổi phải đến trường, vì bạn cùng trang lứa đi học, vì ba mẹ bắt phải học. Các bạn không biết tại sao mình phải học? Rốt cuộc đi học có ý nghĩa gì? Những bạn học sinh khác thì có học lực thấp, thậm chí là rất yếu.

 

Hơn nữa, học sinh ở những vùng quê còn thiệt thòi khi điều kiện học tập chưa đầy đủ. Lúc vào thành phố học Đại học, mình mới thật sự cảm nhận được học sinh ở nông thôn đã thiếu thốn ra sao. Mình rất thương các em và cũng gần như thấy hình ảnh của mình trong quá khứ. Do vậy, mình muốn giúp đỡ, khơi gợi để các bạn tìm thấy động lực trong học tập và xây dựng nền tảng kiến thức ban đầu. Từ đó, lớp học Toán – Vật lí THPT tại nhà của mình ra đời". – Quốc Bảo chia sẻ.

 

Trước khi mở lớp học, Nguyễn Quốc Bảo đã đầu tư nhiều thời gian để lập kênh YouTube chia sẻ về động lực học tập cũng như phương pháp để học hiệu quả. Hiện tại, song song với lớp học tại nhà, kênh YouTube của anh vẫn hoạt động đều đặn với số lượng trung bình 1 video/tuần.

 

Kênh YouTube với những video đầu tiên bắt đầu thu hút được sự theo dõi từ phía học sinh, phụ huynh

 

Hành trình bén duyên với giảng dạy của chàng trai Nguyễn Quốc Bảo bắt đầu vào năm 2018 khi anh làm gia sư cho bạn Nguyễn Minh Đức (sinh năm 2003, tại quận Gò Vấp – TP.HCM). Lúc đó, Đức bị stress và mệt mỏi với việc học, Quốc Bảo cảm thấy rất may mắn khi giúp Đức tìm lại được động lực học tập.

 

Đồng hành cùng Đức trong suốt thời gian dài nổ lực của bạn cùng với việc Đức đạt được học bổng du học Mỹ, chàng trai 9X cảm nhận rõ có sự khao khát và thôi thúc mạnh mẽ trong bản thân mình. Khi sự thôi thúc đó ngày một rõ ràng và lớn dần cũng chính là lúc Nguyễn Quốc Bảo nhận ra mình muốn giúp nhiều học sinh thực hiện được giấc mơ học hành của họ. Ngay thời điểm đó, anh ấp ủ ý định sẽ mở trung tâm dạy học.

 

 

 

 

 

Tháng 4/2020, khi bắt đầu thực hiện kế hoạch mở lớp dạy tại nhà, Nguyễn Quốc Bảo đối mặt với nhiều thái độ trái chiều từ phía gia đình và giảng viên của mình.

 

"Mình muốn dành thời gian cho gia đình. Đó là một trong những lý do khiến mình muốn về nhà sau khi tốt nghiệp. Dĩ nhiên, ba mẹ cũng rất vui khi có mình ở bên cạnh. Do vậy mà với con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục của mình, ba mẹ rất ủng hộ. Những người thân khác trong gia đình thì lại muốn mình làm xây dựng vì mình đã có thời gian thực tập tại Coteccons Group. Cũng là một điều rất tiếc nếu mình không tận dụng cơ hội sau tốt nghiệp để làm việc ở một trong những môi trường xây dựng tốt nhất Việt Nam hiện tại.

 

Ngày mình tốt nghiệp, PGS.TS Hồ Đức Duy có hỏi mình dự định sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp. Nghe tin mình không theo đuổi ngành Xây dựng, thầy cũng tiếc cho mình." – Nguyễn Quốc Bảo bùi ngùi nhớ lại.

 

Nguyễn Quốc Bảo và bạn bè chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS Hồ Đức Duy trong ngày tốt nghiệp

 

Khó khăn cũng chính là cơ hội để không ngừng phấn đấu

 

Dù từ bỏ nhiều cơ hội việc làm tốt trong ngành Xây dựng, nhưng với lĩnh vực giáo dục, Nguyễn Quốc Bảo ít nhiều có những "bỡ ngỡ" khi anh không xuất thân từ ngành Sư phạm. Anh xác định rõ vai trò của mình khi đứng lớp là người hướng dẫn và là người truyền cảm hứng học tập đến các học sinh.

 

 

Lớp học của Quốc Bảo với những học sinh tại quê hương nơi anh từng ngày lớn lên và trưởng thành

 

Tuy đã làm gia sư và dạy học được 3 năm, nhưng khi đứng giảng trên lớp học đầu tiên của mình ở quê nhà, Nguyễn Quốc Bảo cũng không giấu được nhiều cảm xúc đan xen.

 

"Vui có, lo lắng cũng có, nhiều cảm xúc lẫn lộn vào nhau. Mình luôn tự hỏi, liệu các bạn học sinh có hiểu hết lời mình hay không? Các em có bị vướng mắc ở đâu không? Trước giờ các em có học với phương pháp như thế này không? Lúc ấy, mình luôn trăn trở rất nhiều suy nghĩ".

 

Thời gian mới mở trung tâm, lớp học của Nguyễn Quốc Bảo không được nhiều người biết đến, cho nên chỉ có vài học sinh. Tuy nhiên, chàng trai 9X xác định rõ ràng mục tiêu đầu tiên của mình là dìu dắt, giúp đỡ các bạn học sinh nên khó khăn này không phải là không thể vượt qua.

 

"Mình đã gặp nhiều khó khăn khi phải chọn lọc kiến thức, biên soạn chương trình phù hợp với các nhóm học sinh có học lực khác nhau,… Động lực giúp mình vượt qua những khó khăn trong thời gian đầu là niềm tin. Mình tin rằng mình sẽ giúp được các em học sinh học tiến bộ hơn, tin vào giá trị mình mang lại cho xã hội là những giá trị tốt đẹp nhất, tin rằng đó là những tư duy tích cực nhất. Hơn cả đó là tình yêu với việc giảng dạy. Tình yêu này chính là động lực xuyên suốt để mình tiếp tục mà không từ bỏ.

 

Tuy có khó khăn nhưng mình nghĩ, khó khăn chính là bước đệm cho bản thân chúng ta phát triển. Khó khăn tạo ra bước ngoặt, mình tin chắc chắn nổ lực của mình sẽ được xã hội công nhận. Mình sẽ rất hạnh phúc về điều đó.

 

Nhìn lại hành trình đã qua, mình muốn gửi lời cảm ơn đến thầy Hồ Đức Duy vì những kiến thức tuyệt vời trong ngành Xây dựng và phương pháp giảng dạy của thầy. Cảm ơn anh Nguyễn Anh Duẩn vì những chia sẻ quý báu từ ngày đầu mình bắt đầu công việc”.

Hạnh Phan 

 

 

 

 

 

 

 


Tag : đại học Bách Khoagiáo dụcvề quê khởi nghiệphọc sinhchàng trai 9X

Liên kết: